Cẩm nang nuôi tôm
Nuôi tôm công nghệ cao góp phần bảo vệ môi trường (04/11/2018)
 

 

Nuôi tôm công nghệ cao góp phần bảo vệ môi trường
Công nhân thường xuyên kiểm tra lượng thức ăn của tôm nuôi

Năm 2015, gia đình anh Lê Quang Tùng, km 11 phường Minh Thành là hộ dân đầu tiên ở Thị xã Quảng Yên ứng dụng thành công kỹ thuật nuôi Tôm thẻ chân trắng Nam Mỹ công nghệ cao 3 giai đoạn. Giai đoạn 1 tôm giống được ương ao trong nhà 7 ngày; giai đoạn 2  ương tôm ngoài ao từ 7 ngày đến 20 ngày; sau đó chuyển sang giai đoạn 3 với 20 ngày nữa thì thực hiện san tôm ra các ao nuôi ngoài trời.

Anh Tùng đã dành  2/3 quỹ đất để làm ao xử lý nước. Trong hơn 3 ha diện tích, chỉ có 1,2 ha ao nuôi tôm. Tuân thủ nghiêm ngặt các quy trình kỹ thuật, đảm bảo mật độ từ 250 đến 300 con tôm giống/m2, sau 3 tháng nuôi, tôm đạt trọng lượng từ 50 đến 60 con/kg,  sản lượng trung bình 25 tấn tôm thương phẩm/ vụ nuôi. Một năm nuôi 3 vụ, trừ chi phí thu lãi gần 3 tỷ đồng.

Anh Tùng chia sẻ: “Từ khi áp dụng  nuôi tôm công nghệ cao 3 giai đoạn này thì tôi sẽ chủ động được nguồn nước cấp thải và xử lý được các  nguồn nước đầu vào, đầu ra nghiêm ngặt và theo dõi chặt chẽ các yếu tố lý, hóa học, để đảm bảo tốt cho môi trường sống tốt của tôm. Trong quá trình nuôi, toàn bộ chất thải phân tôm, vỏ tôm được thu gom và xử lý làm phân hữu cơ cho cây trồng.”

Mô hình nuôi tôm công nghệ cao 3 giai đoạn hộ anh Tùng áp dụng là do Công ty CP thực phẩm Bim, tại khu Động Linh, phường Minh Thành chuyển giao. Đây là doanh nghiệp tiên phong trong nghiên cứu, ứng dụng mô hình nuôi tôm công nghệ cao ở thị xã Quảng Yên.

Năm 2012, sau khi thử nghiệm nuôi thành công 10 ha tôm thẻ chân trắng, công ty dần mở rộng diện tích nuôi lên 70 ha.  Số vốn đầu tư lớn trên 1 tỷ đồng/ ha vì công nghệ áp dụng nhiều kỹ thuật tiên tiến từ: xử lý nước tăng cường an toàn sinh học và ngăn ngừa dịch bệnh; hệ thống sục khí đặc biệt để giảm chi phí năng lượng và tối ưu hóa được lượng oxy cung cấp; hệ thống cho ăn tự động với cảm biến âm thanh giúp cung cấp thức ăn theo nhu cầu của tôm qua đó làm giảm chỉ số tiêu tốn thức ăn.

Ông Nguyễn Quảng Lạc – Phó Tổng giám đốc Công ty cổ phần thực phẩm Bim cho biết: “Nuôi tôm công nghệ cao giúp người nông dân cũng như giúp doanh nghiệp cải thiện được quá trình nuôi, rút ngắn được thời gian nuôi mang lại hiệu quả kinh tế cao gấp 3 đến 4 lần so với nuôi tôm truyền thống. Nuôi tôm theo công nghệ này thì người nông dân có thể quản lý được môi trường, quản lý được dịch bệnh, rút ngắn được thời gian nuôi. Qua nhiều năm  thử nghiệm, thì đến năm 2014 chúng tôi đã đưa vào sản xuất đại trà. Điều đặc biệt là mô hình góp phần bảo vệ bền vững môi trường ao nuôi. Trong thời gian nuôi chúng tôi chủ yếu sử dụng các chế phẩm vi sinh quản lý môi trường . Tỷ lệ tôm sống trên 90%. Và ưu điểm vượt trội nhất của công nghệ này là giúp tôm lớn nhanh, hạn chế việc ô nhiễm môi trường, chất lượng sản phẩm  tôm thương phẩm được nâng lên rõ rệt. Hiện nay, không chỉ ở thị xã Quảng Yên, mà chúng tôi còn áp dụng mô hình nuôi tôm công nghệ này ở một số địa phương khác trong cả nước như Đầm Hà (Quảng Ninh) và tỉnh Kiên Giang.”

Hệ thống sục khí, tăng lượng ôxy cung cấp cho các ao nuôi ở Công ty Cổ phần thực phẩm Bim (Chi nhánh tại phường Minh Thành, TX Quảng Yên)

Thị xã Quảng Yên có trên 6.290  ha diện tích đầm NTTS, chủ yếu nuôi theo phương pháp Quảng canh cải tiến và nuôi tôm thâm canh, trong đó mới chỉ  có 10 doanh nghiệp và hộ gia đình triển khai ứng dụng công nghệ nuôi tôm 3 giai đoạn trên diện tích nuôi hơn 100 ha.

Ông Vũ Ngọc Hùng – Trưởng phòng kinh tế TX Quảng Yên cho biết:  “Hiện nay ở thị xã Quảng Yên đang quy hoạch một số vùng để nuôi công nghiệp công nghệ cao và áp dụng KHCN; Thị xã cũng đã chỉ đạo tạo điều kiện cho hộ nuôi đi thăm quan 1 số mô hình; Cử cán bộ chuyên môn tổ chức lớp tập huấn để hướng dẫn, chuyển giao KHCN để cho các hộ nuôi áp dụng tốt; Đồng thời thực hiện quy hoạch một số tiểu vùng để nuôi công nghiệp, đầu tư hạ tầng cơ sở cho vùng nuôi như làm đường, xây các trạm biến áp; Để tạo điều kiện cho các hộ tiếp xúc với các nguồn vốn thị xã đang hỗ trợ lãi suất đối với các mô hình phát triển sản xuất hàng hóa tập trung.”

Mô hình nuôi tôm 3 giai đoạn là công nghệ tiên tiến nhất hiện nay, từ hiệu quả kép mà mô hình đem lại  giúp tăng mạnh sản lượng tôm trong một vụ nuôi, tăng số vụ trong năm, giảm đáng kể tác động tới môi trường, Thị xã Quảng Yên đang khuyến khích người nuôi tôm dần chuyển đổi sang mô hình này nhằm hướng đến phát triển sản xuất hàng hóa tập trung, bền vững.

Theo Phạm Tuyết QTV.vn
Copyright 2014, Bản quyền thuộc Hiệp hội tôm giống Bình Thuận
Địa chỉ: Vĩnh Tân, huyện Tuy Phong, tỉnh Bình Thuận
Điện thoại: 062 651 9234
Email: hiephoitombinhthuan@gmail.com
Website: tombinhthuan.com
Thiết kế website bởi Tính Thành